Tàu đánh cá khu vực biển miền Trung. AFP photo
Kể từ khi những chiếc ghe đầu tiên quay trở lại hoạt động
ngoài khơi vào tháng 10/2016, việc mua bán hải sản tại khu vực Kỳ Anh cũng được
nối lại. Bà Mai Thị Hương - sinh năm 1964, buôn bán hải sản đã 15 năm
cho biết lượng mua bán hải sản của bà từ khi mua bán trở lại:
Thu nhập bằng 1 phần 10 trước đây
“Mấy ngày mới có hàng nhiều, cá nhiều chứ trước đây ghẹ ít,
mấy ngày trước đây thì nhiều có ngày 2 tạ, bình thường 1 tạ hoặc 1 tạ rưỡi. Trước mua ghẹ cân 180 đến 200 mà bán 250, một
tạ ghẹ lời được 5 triệu mà hiện tại 1 tạ ghẹ chỉ được 500 ngàn.”
Theo bà Mai Thị Hương, số hải sản được bà thu mua sẽ bán đi
các tỉnh khác như Nghệ An, Quảng Bình. Xe máy được dùng để chuyển hải sản đến
những nơi có xe đông lạnh. Sau đó, những chiếc xe đông lạnh đưa hàng đi đâu thì
không biết được.
Một điều đáng nói là các loại hải sản trong vùng biển Kỳ Anh
được đánh bắt trong phạm vi từ 12 hải lý trở vào bờ - vùng biển đã từng được
khuyến cáo không nên đánh bắt do nghi vấn nước còn bị nhiễm độc.
Hầu hết những người đánh bắt và thu mua hải sản mà chúng tôi
hỏi chuyện đều cho biết, hải sản không được cơ quan nào kiểm nghiệm.
Bà Mai Thị Hương: “Về thì mua thôi, cũng Không biết họ kiểm
nghiệm hay không”
Ông Hoàng Văn Tĩnh: “không ai kiểm nghiệm gì cả”
Ông Hoàng Nguyên: “Không có ai kiểm nghiệm gì cả”
Chính vì hải sản đánh bắt tại khu vực này không được kiểm
nghiệm, trong khi có nhiều trường hợp ăn xong bị ngộ độc, nên người dân địa
phương ở Kỳ Anh không mua sử dụng.
Một người buôn bán hải sản tại chợ Kỳ Lợi cho chúng tôi biết:
“không ăn cá biển vì ăn vào là bị đau, tức ngực, buồn nôn.”
Bà Mai Thị Uy: “Cá là họ không mua”
Ông Hoàng Nguyên: “Dân địa phương đây họ không ăn, họ đã thử
cho chó và gà vịt cho lợn ăn đều chết cả, đặc biệt nhất là chó, ăn xong là 2
chân một vài ngày lết lết, hai chân trước bò một vài bữa là chết”
Hải sản không được kiểm nghiệm
Trong khi đó, theo người dân địa phương, chính quyền các cấp
không đưa ra bất cứ khuyến cáo hay giải pháp nào về việc tránh đánh bắt, mua
bán và sử dụng hải sản tại khu vực Kỳ Anh.
Một số thành viên nhóm Green Trees đã vào Kỳ Anh để thu thập
mẫu cá mú, cá nâu, cá ghẹ với sự hỗ trợ của ngư dân địa phương để mang đến Viện
Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia ở Hà Nội để kiểm nghiệm.
Tuy nhiên, khi dược sỹ Nguyễn Anh Tuấn - thành viên Green
Trees mang mẫu tới, một người phụ nữ tên Giang - phụ trách bộ phận tiếp nhận của
cơ quan kiểm nghiệm này cho biết “máy đang bảo dưỡng” và năng lực của phòng xét
nghiệm có hạn nên phải trả kết quả chậm trong vòng 1 tháng. Một người đàn ông
tên Hải, được cho biết là phó giám đốc Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm
Quốc gia đứng ra nhận trách nhiệm về việc này.
Ở Hà Nội, năng lực cơ quan chuyên môn còn vậy, thì huyện Kỳ
Anh, tỉnh Hà Tĩnh sẽ thế nào? Trong khi hải sản vẫn được đánh bắt, mua bán tự
do, vận chuyển đi đâu không rõ, thì người dân còn phải đối diện với nguy cơ tổn
hại về sức khoẻ.
Trong phóng sự tiếp theo, chúng tôi sẽ nói về sinh mệnh của
người dân khi ăn hải sản đánh bắt tại Hà Tĩnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét