Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017

Cần gắn tử hình với thực phẩm bẩn

Với tư cách là một người công dân, tôi hoàn toàn tán đồng quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về hạn chế lớn nhất hiện nay trong ngăn chặn thực phẩm bẩn là xử phạt không nghiêm minh nên mới xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đi đến đề xuất cần áp dụng khung hình phạt tối đa (tử hình) đối với loại hình tội phạm này.

Hóa chất dùng để nhuộm thực phẩm được sử dụng đại trà trong sản xuất - buôn bán

 
Hiện tượng “luống này là để ăn, luống kia để bán” mà bà Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân chỉ ra xảy ra phổ biến trong xã hội hiện tại, khi thực phẩm bẩn là nơi tạo ra nguồn siêu lợi nhuận đối với người sản xuất và trung gian tiêu thụ (tiểu thương). Chẳng những vậy, khi vấn đề ung thư với thực phẩm bẩn gây lo ngại, làm xuất hiện những hộ buôn bán thực phẩm sạch, thì những người buôn bán thực phẩm bẩn đã tìm cách tấn công có hệ thống vào nhóm người buôn bán có lương tâm này. Như vừa qua, quầy thịt heo sạch ở chợ mới Tân Uyên (Bình Dương) vừa khai trương đã bị kẻ xấu đốt, tạt sơn đen vào bảng hiệu khiến tiểu thương lo sợ.

Chỉ tính riêng chuyên mục “Nói không với thực phẩm bẩn” trên VTV24, thực phẩm bẩn được phản ánh đa loại: từ phẩm màu nhuộm màu cho miến; sản xuất pate xúc xích bẩn; biến thịt thối thành thịt tươi bằng hóa chất; chế biến rượu giả thành rượu thật; sản xuất nước ngọt bẩn; chuối được ngâm hóa chất;… Điều đó cho thấy, toàn bộ cuộc sống của người dân, từ trẻ em tiểu học, học sinh, sinh viên cho đến người đi làm đều bị bủa vây bởi thực phẩm bẩn với thủ đoạn ngày một tinh vi.

Cái chết đối với người Việt vì lợi nhuận chưa bao giờ gần gũi đến thế, và sự yên bình đã bị rình rập bởi sự vô lương tâm của phần lớn tiểu thương người Việt. Chính sách “Người Việt giết người Việt” từng diễn ra trong thời chiến tranh, nay, một lần nữa tái lặp thời hòa bình. 

Nghiêm về luật

Mặc dù thực phẩm bẩn gây nguy hại cho vấn đề giống nòi, nhưng việc xử lý đối với vi phạm này không mang tính tương xứng.

Tại Đà Nẵng, 29 cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn đã bị xử phạt và nêu tên trên website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng để cảnh báo người dùng. Nhưng trong mức phạt thuộc quý I/2017 (tính đến tháng 4) thì cơ sở bị phạt ít nhất là 300.000 đồng và nhiều nhất gần 17 triệu đồng là nhẹ về mặt lợi nhuận lẫn yếu về tính răn đe.

Ngay cả khi cố gắng áp dụng luật thì theo quan điểm của ông Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quý Vương cho biết, cái khó là tình tiết kịch khung “chưa được cụ thể” trong BLHS 1999, trong khi đó tại BLHS 2015 lại được nêu ra nhưng hiện vẫn đang bị đình chỉ. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét