Dân quân giám sát trước một tiệm
bánh mì ở Caracas, Venezuela, ngày 17/03/2017.
REUTERS/Marco Bello
Với sự hỗ trợ của dân quân, các
thanh tra giám sát những ổ bánh mì mới ra lò. Trong đất nước Venezuela đang khủng
hoảng, tổng thống Nicolas Maduro lao vào cuộc chiến chống lại « âm mưu » của
các chủ lò bánh nhằm tạo ra tình trạng khan hiếm loại thực phẩm căn bản này.
AFP cho biết, chính quyền xã hội
chủ nghĩa vốn độc quyền kiểm soát ngoại tệ nhập khẩu thực phẩm, muốn rằng 90%
lượng bột mì do Nhà nước bán cho các lò bánh mì với giá bao cấp phải dùng để
làm bánh mì theo giá quy định, thay vì làm bánh mì ngọt hay bánh ngọt được bán
giá tự do, tức là đắt hơn rất nhiều. Kết quả là những kệ « canilla » hay «
francès », tức bánh mì baguette thường xuyên trống rỗng, còn những kệ bánh ngọt
thì đầy bánh.
Tại Venezuela, các mặt hàng thiết
yếu bị khan hiếm đến 68%, và lạm phát không thể kiểm soát nổi (Quỹ Tiền tệ Quốc
tế dự kiến lên đến 1.660% vào cuối năm 2017). Dòng người xếp hàng thường xuyên
thấy trước các siêu thị hay nhà thuốc tây, nay kéo dài ra trước các tiệm bánh
mì.
Trên mặt trận « cuộc chiến bánh
mì » - như tổng thống đã gọi, ông Nicolas Maduro tung vào các cơ quan chức năng
như Sundde, một tổ chức phụ trách bảo vệ các quyền kinh tế xã hội, đã từng bắt
giữ bốn người và tịch biên hai tiệm bánh mì ở Caracas.
Cả hai tiệm này bị cáo buộc là vi
phạm « luật về bình ổn giá », đã bị giao lại cho các ủy ban công dân được gọi
là Clap, chuyên phân phối các thực phẩm trợ giá cho các khu vực bình dân.
Tuần trước, tổng thống đã đe dọa
các chủ tiệm bánh « giấu bánh mì không bán cho nhân dân », và ra lệnh cho lực
lượng an ninh, quân đội và dân quân – gồm những người ủng hộ ông Maduro - đi
thanh tra.
Trong số khoảng hai chục tiệm
bánh tại thủ đô Caracas mà AFP ghé qua, có rất ít tiệm bày bán bánh mì. Tiệm
nào có thì chỉ bán nhỏ giọt, giới hạn số lượng bánh mà mỗi khách hàng được mua.
Sau khi tìm được thực phẩm căn bản
này tại trung tâm Caracas, Arilluri Rodriguez, một nhà tạo mẫu 50 tuổi, hoan
nghênh biện pháp của chính phủ. Bà nói : « Chính là các tiệm bánh đã giấu đi bột
mì mà họ độc quyền ».
Những người khác thì cho rằng các
biện pháp mang tính cưỡng bức này không làm thay đổi được gì. Alexis Mendez,
giáo viên 68 tuổi đã về hưu nói với AFP, trước một tiệm bánh ở khu phố bình dân
Catia : « Sẽ chẳng đi đến đâu. Không thể có nhiều bánh mì hơn nếu chính phủ
không cung cấp nhiều bột mì hơn. Họ tiến hành chiến dịch để đưa lên ti-vi, làm
ra vẻ giải quyết được vấn đề ».
Theo Fevipan, liên đoàn tập hợp
8.000 tiệm bánh trên toàn quốc, họ cần 120.000 tấn lúa mì mỗi tháng để đáp ứng
được nhu cầu. Thế nhưng chính quyền chỉ phân phối có 30.000 tấn. Fran Suero, 41
tuổi, làm việc tại một tiệm bánh mì ở phía đông Caracas giải thích : « Khi có
được bột mì, chúng tôi sẽ bán ra bánh mì, nhưng họ chỉ giao bột mỗi 15 hay 20
ngày. Họ phân phối 20 bao (loại 50 ký), nhưng trong điều kiện bình thường chúng
tôi cần đến 8 bao mỗi ngày ».
Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc
gia Cipriana Ramos nhận định : « Người ta đánh vào hậu quả chứ không phải
nguyên nhân : không có nguyên vật liệu thì không thể làm ra bánh mì được ». Các
nhà sản xuất tố cáo giá bán được quy định thấp hơn giá thành.
Trong một video do Sundde công bố,
có thể thấy người đứng đầu cơ quan này là Williams Contreras đi kiểm tra đột xuất.
« Có người sẽ bị bắt tại đây » - ông ta nói, khi thấy không có bánh mì bày bán.
Sau đó cảnh sát bắt chủ tiệm đưa đi.
Ông Contreras biện minh : « Có một
tấm bảng ghi ‘Không có bánh mì cho đến khi có lệnh mới’, thế nhưng khi chúng
tôi vào trong thì thấy đến 100 bao bột mì ».
Không khí hoảng sợ bao trùm lên
các tiệm bánh. Mario, một người chủ tiệm nói với AFP : « Phía sau là ý đồ xấu,
đó là tịch biên cửa hàng. Ở đây, Sundde kiểm soát một cách đầy đe dọa. Họ nói với
tôi sẽ tống tôi vào tù nếu có bột mà không có bánh mì. Khi họ đến, chúng tôi vừa
mới cho ra lò mẻ bánh nên họ không làm được gì cả ».
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét